Sở hữu một phòng thu âm cho riêng mình để thỏa niềm đam mê là niềm ao ước của nhiều người.  Ngày nay, việc mua sắm thiết bị, phụ kiện âm thanh để lắp đặt một phòng thu tại nhà không còn là điều quá khó khăn.

Kinh nghiệm lắp đặt phòng thu

Đối với những ai muốn có được một phòng thu âm tốt với kinh phí đầu tư thấp thì vẫn hoàn toàn có thể chọn làm phòng thu âm mini tại nhà giá rẻ thay cho ý tưởng làm phòng thu âm chuyên nghiệp tốn kém. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hết mọi trang thiết bị cần thiết thì để có một phòng thu âm riêng biệt, đảm bảo các tiêu chuẩn giúp bạn có thể thu âm làm nhạc chất lượng tốt vẫn còn thiếu một bước đó là lắp đặt. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lắp đặt phòng thu cho những ai có nhu cầu tham khảo để thực hiện.

Các thiết bị thu âm cần thiết

Kinh nghiệm lắp phòng thu

Trước khi đi vào tìm hiểu kinh nghiệm lắp đặt phòng thu chúng tôi tin rằng bạn đã hoàn tất khâu lựa chọn và mua sắm thiết bị thu âm. Nhưng để mọi thứ diễn ra suôn sẻ hơn và để chắc rằng bạn không quên mất món gì đó trong danh mục mua sắm của mình, chúng ta sẽ điểm qua những thiết bị thu âm cần thiết.

Về cơ bản, những thiết bị bạn cần có cho một phòng thu cơ bản gồm: microphone thu âm, preamp, mixer, soundcard, đàn, PC, amply, loa. Hiển nhiên, tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn mỗi thiết bị này là chất lượng đảm bảo và độ tương thích để mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau đây là sơ lược về các thiết bị thu âm cần thiết cho phòng thu của bạn.

  1. Máy tính và phần mềm thu và xử lý âm thanh

Máy tính là dụng cụ thu âm không thể thiếu, dĩ nhiên, nó phải được cài sẵn các phần mềm thu và xử lý âm thanh cần thiết để hỗ trợ thu âm. Bạn có thể dùng loại máy tính để bàn hoặc laptop tùy thích cho không gian của mình. Bên cạnh đó, chúng ta đều biết rằng máy tính có cấu hình, ram xử lý càng cao thì càng tốt cho việc thu âm nên không cần phải bàn thêm.

Hướng dẫn lắp đặt phòng thu

  1. Thiết bị thu âm Audio Interface

Ngoài máy tính và phần mềm, thiết bị thu âm tại nhà cũng không thể thiếu Audio Interface. Đây là dụng cụ thu âm quan trọng có chức năng kết nối hệ thống thiết bị phòng thu tại nhà lại với nhau. Thông thường, một dàn ăm thanh chuẩn nên chọn Audio Interface từ 24bit/96 kHz trở lên.

  1. Microphone

Về microphone thu âm, có rất nhiều loại mic chất lượng cao trên thị trường hiện nay để lựa chọn. Nhưng theo kinh nghiệm lắp đặt phòng thu, bạn nên chọn những loại mic ngoại nhập thuộc các thương hiệu uy tín như SAMSON, Rode Takstar, … để đảm bảo chất lượng âm thanh trong quá trình thu âm. Và tuy có nhiề loại microphone nhưng mic thu âm phòng thu thông dụng nhất là micro condenser bởi nó có độ nhạy tốt, bắt âm thanh chính xác so với các loại microphone thông thường cho nên bạn vẫn nên chọn loại mic này.

Phòng thu âm

  1. Preamp và Mixer

Preamp và mixer là một phần không thể thiếu cho những bản thu âm chất lượng trong phòng thu mới của bạn. Để dàn thu âm được hoàn hảo, bạn nên chọn preamp và mixer thật thận trọng cũng như quan tâm đến chất lượng và sự tiện ích của chúng.

  1. Tai nghe và Loa studio

Chắc hẳn trong danh sách của bạn không thiếu một bộ tai nghe và cặp loa studio. Chúng có vai trò quan trọng ra sao trong việc tránh nhạc beat lọt vào bài thu âm, theo dõi cũng như mix nhạc thì tin chắc bạn cũng đã khá am tường rồi. Vì vậy, sau đây chúng ta cùng đi vào kinh nghiệm lắp đặt phòng thu cụ thể.

Phòng thu chất lượng

 

Kinh nghiệm lắp đặt phòng thu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho thu âm, lúc này, bạn chỉ cần quan tâm đến cách xây dựng cũng như cách bố trí trong phòng thu âm để nó trở nên chuyên nghiệp. Việc bố trí không gian phòng thu để âm thanh phân bố đều trong phòng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh khi thu vào, phát ra và cả bản thu âm cuối cùng.

Kinh nghiệm lắp đặt phòng thu đầu tiên là cần xác định diện tích xây phòng để thiết lập tỉ lệ và hình dáng theo tiêu chuẩn của một phòng thu âm chuyên nghiệp. Trong khoảng này, chúng tôi đề nghị bạn tìm một người tư vấn có kiến thức cũng như giàu kinh nghiệm trong việc xây dựng, bố trí phòng thu.

Việc lắp đặt các thiết bị thu âm phòng thu cần đảm đảm đúng kỹ thuật kết nối thì mới có thể đảm bảo dàn thu âm hoạt động đúng, hiệu quả. Do đó, bạn có thể xem sơ đồ kết nối các thiết bị thu âm tại nhà để biết cách kết nối các thiết bị thành một dàn bộ thu âm hoàn chỉnh.

Tiếp theo là công việc cũng không kém

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *