Điều đầu tiên bạn cần làm khi tìm kiếm tai nghe phòng thu tốt nhất là hiểu các thông số kỹ thuật khác nhau của các model khác nhau. Những yếu tố điển hình mà bạn cần xem xét là trở kháng, độ nhạy và trình điều khiển tai nghe. Tại sao những yếu tố này quan trọng? Chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về việc mua tai nghe phòng thu chính hãng trong bài viết dưới đây.

Mua tai nghe phòng thu chính hãng

Trở kháng

Khi nói đến thông số kỹ thuật của tai nghe phòng thu, chúng ta thấy các giá trị được đo bằng ohm. Những giá trị này là trở kháng của tai nghe phòng thu. Về cơ bản, giá trị trở kháng của một chiếc tai nghe tăng lên khi cần thêm điện áp ở một dòng điện cụ thể để điều khiển nó và độ lớn của tai nghe ở một điện áp nhất định giảm.

Giá trị trở kháng càng cao, tai nghe càng cần nhiều năng lượng để tạo ra âm lượng. Trong những năm gần đây, tai nghe cung cấp một trở kháng có giá trị khá thấp để đồng bộ hơn với các thiết bị có điện áp thấp hơn. Điều này có nghĩa là tai nghe có thể hoạt động hiệu quả hơn với các thiết bị điện tử hàng ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc năng lượng.

Mua tai nghe phòng thu chính hãng

Trở kháng là một yếu tố chính đằng sau các giới hạn đầu ra của bộ khuếch đại. Bộ khuếch đại cũng có một trở kháng đầu ra làm hạn chế lượng điện năng mà chúng cung cấp. Trong một tình huống lý tưởng, trở kháng đầu ra của bộ khuếch đại phải là 1/8 so với tai nghe. Nếu trở kháng đầu ra cao, nó sẽ tạo ra độ méo âm thanh cao hơn. Tai nghe trở kháng thấp hơn sẽ có tải trọng lớn hơn một cách đáng kể so với tai nghe trở kháng cao. Tai nghe phòng thu trở kháng cao sẽ bị giới hạn bởi bộ khuếch đại của chúng, dẫn đến âm lượng ít hơn cho một mức đầu ra nhất định.

Độ nhạy

Mọi người thích tai nghe phòng thu có độ nhạy cao hơn để họ có thể tập trung và chỉnh sửa các chi tiết nhỏ nhất. Độ nhạy là thước đo mức độ hiệu quả của tai nghe chuyển đổi tín hiệu điện thành âm thanh. Nó cho thấy độ lớn âm thanh mà tai nghe sẽ tạo ra với một mức truyền động điện nhất định.

Độ nhạy được đo bằng mức decibel trên mỗi vôn. Một số nhạc sĩ sử dụng bộ khuếch đại công suất với tai nghe đã được đánh dấu với độ nhạy cao hơn để tạo ra âm lượng lớn và điều này có thể gây hại cho tai nghe và tai của họ. Nhiều công ty khuyến nghị độ nhạy không được cao hơn 120dB. Tương tự như vậy, Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp của Mỹ khuyến cáo rằng mọi người không nên sử dụng tai nghe có độ nhạy quá 85dB cho các phiên thu âm kéo dài.

Mua tai nghe phòng thu chính hãng

Liên minh châu Âu cũng cảnh báo không sử dụng tai nghe có độ nhạy hơn 100dB trong môi trường ồn ào để tránh làm hỏng thính giác. Cảnh báo tương tự dành cho các bộ khuếch đại rằng chúng không nên lớn hơn 3,162, 1,0 và 0,3162 RMS vôn ở các cài đặt tối đa để tránh tổn thương thính giác.

Độ nhạy là yếu tố cân nhắc chính cho các nhạc sĩ khi tìm kiếm tai nghe phòng thu của họ vì họ cần nghe các chi tiết nhỏ trong khi thu âm các bản nhạc hoặc trộn nhạc. Điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ khía cạnh an toàn khi nhìn vào mức độ nhạy cảm trong tai nghe. Độ nhạy cao hơn có thể nghe tốt nhưng có thể làm hỏng tai của bạn.

Trình điều khiển

Trình điều khiển là một thành phần giúp chuyển đổi tín hiệu điện thành âm thanh. Trình điều khiển được tạo thành từ nam châm, cuộn dây giọng nói và màng nhún. Kích thước của chúng thường được đo bằng milimet. Điều gì làm cho một đơn vị điều khiển có thể tạo ra một âm thanh mạnh mẽ? Về cơ bản, trình điều khiển càng lớn thì âm thanh phát ra càng lớn. Chẳng hạn, trình điều khiển 45mm sẽ tạo ra âm thanh to hơn trình điều khiển 30 mm. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ nhận được đầu ra tốt hơn với các đơn vị trình điều khiển lớn. Đầu ra tốt hơn phụ thuộc vào chất lượng của các thành phần tạo nên một đơn vị trình điều khiển.

Giảm tiếng ồn xung quanh

Âm thanh bên ngoài có thể là một trở ngại thực sự đối với các nhạc sĩ chuyên nghiệp khi họ đang cố gắng tập trung vào công việc. Tai nghe closed-back cung cấp một giải pháp để cắt giảm âm thanh này. Chúng cô lập tiếng ồn bằng cách sử dụng thân tai nghe của chúng được gọi là khả năng giảm tiếng ồn xung quanh.

Mua tai nghe phòng thu chính hãng

Tai nghe closed-back thông thường cắt giảm âm thanh xung quanh từ khoảng 8 đến 12dB. Một số tai nghe được thiết kế đặc biệt để cắt giảm khoảng 25dB âm thanh bên ngoài. Khi chọn mua tai nghe phòng thu chính hãng tiếp theo của bạn, bạn nên ghi nhớ yếu tố giảm tiếng ồn xung quanh.

Kết luận

Trên đây là những yếu tố mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn mua tai nghe phòng thu chính hãng cho công việc thu âm/kiểm âm trong phòng thu của mình. Bạn nên ghi nhớ rằng một quyết định có đầy đủ thông tin luôn luôn là một quyết định tốt hơn bạn nhen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *