Tai nghe kiểm âm có âm thanh khác với tai nghe thông thường vì chúng có đáp ứng tần số rất rộng và phẳng, không có thêm âm trầm và đơn giản là không làm biến dạng âm thanh. Mục đích của tai nghe kiểm âm là nghe âm thanh chính xác nhất có thể. Chính vì thế, rất nhiều người đã tự hỏi rằng có nên mua tai nghe kiểm âm để nghe nhạc hay không?

Tai nghe kiểm âm là gì?

Tai nghe kiểm âm được thiết kế để mang đến âm thanh chính xác mà không phải chỉ để người nghe cảm thấy dễ chịu, vì chúng chủ yếu được sử dụng, như tên gọi của chúng, để kiểm âm bản thu âm trong phòng thu. Nhà sản xuất phải có khả năng nghe chính xác mọi âm thanh như thế nào để có thể điều chỉnh/sửa đổi âm thanh tùy thuộc vào nhu cầu của nghệ sĩ.

Có nên mua tai nghe kiểm âm để nghe nhạc

Có nên sử dụng tai nghe kiểm âm để nghe nhạc?

Để đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc có nên mua tai nghe kiểm âm để nghe nhạc thì chúng ta cần phải tìm ra sự khác biệt hay nói cách khác là tìm ra ưu điểm của tao nghe kiểm âm so với tai nghe thông thường. Chúng tôi cho rằng có một vài điều khiến tai nghe kiểm âm khác biệt với tai nghe thông thường, cụ thể như sau:

#1 Không có mức âm trầm tăng lên

Bạn có thể nhận thấy rằng âm nhạc hiện tại có nhiều âm trầm hơn so với âm nhạc cũ.

Mỗi bài hát thương mại trên thị trường ngày nay nghe như thể nó được dự định chơi trong một câu lạc bộ, với phần âm trầm được nâng lên đến tận nóc, vì vậy không có gì lạ khi tai của chúng ta đã quen với loại âm thanh đó và khi chúng ta nghe một cái gì đó khác nó sẽ cảm thấy sai.

Tai nghe thông thường tự động tăng âm trầm, một số tai nghe thậm chí còn có công tắc “độ lớn” để nâng cao mức âm trầm hơn nữa, chỉ đơn giản là mang đến cho chúng ta loại âm thanh được tăng cường. Đó là lý do tại sao khi nghe bằng tai nghe kiểm âm, bài hát nghe có vẻ khác biệt, không phải là câu hỏi “cái nào hay hơn?” nhưng, bạn thích loại âm thanh nào hơn.

Nếu âm trầm quá cao, có thể bạn sẽ không thể cảm nhận được một số yếu tố khác của bài hát như bạn muốn, và chỉ cần chuyển sang sử dụng tai nghe không có thêm âm trầm, nó sẽ mang lại cho bài hát một màu sắc hoàn toàn mới.

Có nên mua tai nghe kiểm âm để nghe nhạc

#2 Chúng có đáp ứng tần số rất rộng và phẳng

Tai người có thể nghe được từ 20Hz (bass) đến 20.000Hz (treble), ít nhất hầu hết mọi người đều có thể nghe được.

Có đáp ứng tần số rộng có nghĩa là chúng có thể tái tạo âm thanh ở toàn bộ phổ tần số mà một người có thể nghe thấy (từ 20Hz đến 20.000Hz), trong khi nói rằng chúng có đáp ứng tần số phẳng có nghĩa là chúng tái tạo từng tần số (thấp, trung hoặc cao) ở cùng một âm lượng mà không làm thay đổi âm thanh.

Khi bạn nhìn vào các thông số kỹ thuật của tai nghe, hầu như tất cả chúng đều xác định rằng chúng hoạt động trong phổ tần số đó. Vì vậy, bạn sẽ nghĩ rằng chúng có thể tái tạo mọi âm thanh mà con người có thể nghe và bạn chỉ tốn vài trăm để mua tai nghe. Ý nghĩ này sẽ khiến bạn nghĩ rằng tai nghe thông thường là một lựa chọn tốt và bạn mua chúng nhanh nhất có thể mà bạn chỉ có thể phát hiện ra điều đó một khi bạn đeo chúng vào, chất lượng âm thanh không thực sự như bạn mong đợi.

Nhưng sự thật là những con số đó chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện. Các trình điều khiển hoặc loa trong tai nghe có thể tái tạo các tần số đó nhưng không phải từng tần số trong số chúng có âm lượng hoặc độ rõ ràng giống nhau. Một số trong số chúng có thể tái tạo âm thấp to hơn, trong khi một số khác có thể có thể tái tạo âm trung hoặc âm cao cao hơn. Kết quả là bạn cảm thấy như thể bạn đang nghe một bản thu âm được cân bằng rất tệ.

Tai nghe kiểm âm có đáp ứng tần số rộng và phẳng, điều đó đơn giản có nghĩa là chúng tái tạo mọi âm thanh mà con người có thể nghe và đầu ra bằng nhau ở tất cả các tần số.

Có nên mua tai nghe kiểm âm để nghe nhạc

#3 Thiết kế thoải mái và cấu trúc chắc chắn

Vì hầu hết tai nghe kiểm âm được thiết kế để sử dụng trong các buổi thu âm trong phòng thu, chúng cần phải thoải mái. Nhưng điều này cũng có nghĩa là hầu hết mà không phải tất cả tai nghe kiểm âm đều mang lại sự thoải mái cho người dùng.

Như đã nói ở trên, những chiếc tai nghe kiểm âm được thiết kế để sử dụng trong môi trường phòng thu, có nghĩa là chúng phải trải qua quá trình hao mòn, dây cáp bị rối, đôi khi rơi xuống đất, bị kẹp vào góc bàn, v.v. Do đó, chúng được thiết kế để chống lại tất cả những điều đó. Và một trong những điều khiến chúng trở nên “mạnh mẽ” và chắc chắn hơn so với tai nghe thông thường chính là dây cáp thường dày hơn rất nhiều, giúp làm tăng tuổi thọ của chúng lên rất nhiều.

Bạn hoàn toàn có thể nghe nhạc trên tai nghe kiểm âm, khi đã quen bạn sẽ đánh giá cao việc nghe nhạc bằng tai nghe kiểm âm. Theo quan điểm cá nhân, chúng tôi phải nói rằng chúng tôi thích tai nghe kiểm âm hơn rất nhiều, âm nhạc nghe rõ ràng hơn và chúng tôi không bị mệt mỏi, cả về mặt âm thanh cũng như khi đeo chúng. Tuy nhiên, có nên mua tai nghe kiểm âm để nghe nhạc hay không hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn cá nhân vì chúng không dành cho tất cả mọi người vì một số người thực sự thích âm bass bùng nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *